Giá mật ong nguyên chất – Tiền nào của nấy

giá cảu mật ong nguyên chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm mật ong đang được rao bán. Đâu là mật ong nguyên chất và giá mật ong nguyên chất thực tế là bao nhiêu? Giá tiền và giá trị mang lại của mật ong đã tương xứng chưa? Làm cách nào để mua được mật ong giá tốt mà vẫn đảm bảo được chất lượng của mật? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Tóm tắt nội dung:

 1. Mật ong nguyên chất: mật ong rừng hay mật ong vườn?
  1.1 Giá trị của mật ong rừng nguyên chất
  # Làm giả mật ong rừng
  1.2 Giá trị của mật ong nuôi nguyên chất
  # Cho ong ăn đường – giá trị mật ong có còn nguyên chất?
  # Làm giả mật ong nuôi
 2. Giá mật ong nguyên chất thực tế là bao nhiêu?
 3. Cách mua mật ong đúng giá

Mật ong nguyên chất: mật ong rừng hay mật ong vườn?

Ở Việt Nam, nghề nuôi ong không còn xa lạ với nhiều người. Và cũng chính vì mật ong hiện nay đã bị thương mại hóa mà rất nhiều người hoài nghi về độ tinh khiết của mật ong rừng và mật ong nuôi từ vườn đang được rao bán.

Giá trị của mật ong rừng nguyên chất

Mật ong rừng nguyên chất chính là loại mật ong được thu hoạch từ các tổ ong trong rừng, không bị tác động bởi hoạt động nào của con người. Theo các nghiên cứu, 1 năm 1 tổ ong sẽ cho khoảng từ 5-90kg mật. Tùy vào kích thước của tổ và lượng mưa cũng như khí hậu ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của mật hoa mà đàn ong hút về làm mật.

Mật ong rừng thường khó thu hoạch do các tổ ong thường ở trên các cây cao và địa hình rừng thường khó đi lại. Khi thu hoạch, ngoài lượng mật ong, trong mật ong rừng còn có sáp ong, phấn hoa và các thành phần khác khi chiết mật. Đây là nguyên do vì sao mật ong rừng thường có nhiều dưỡng chất và tốt hơn mật ong vườn. Giá mật ong rừng cũng đắt hơn giá mật ong vườn là vì lý do này.

Làm giả mật ong rừng

Mật ong rừng khó khai thác là thế, nhưng một năm chỉ thu hoạch được một lượng nhỏ từ mỗi tổ ong. Mật ong rừng thường được khai thác vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 đến tháng 6. Và mùa phụ để khai thác mật ong rừng là tháng 11 và 12 hàng năm. Như thế, làm sao lượng mật ong khai thác được có thể phục vụ đủ nhu cầu cho con người. Và mật ong rừng giả bắt nguồn từ đây. Giá thành cao làm nhiều người thấy lợi mờ mắt, họ bắt đầu tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm mật ong rừng.

Nếu đơn thuần người ta chỉ mang các tổ ong có sẵn vào rừng để ong đi hút mật hoa rừng và khai thác sau đó dán nhãn mật ong rừng để bán ra thị trường thì chất lượng của mật này cũng không khác gì mật ong rừng nguyên chất. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người đã dùng các công thức pha chế “gia truyền” để nấu nước đường và thêm hương liệu cho giống mật ong rừng để lừa người mua. Và hành động này đáng bài trừ.

Giá trị của mật ong nuôi nguyên chất

Nhu cầu của thị trường đã góp phần sản sinh ra nghề nuôi ong lấy mật. Thay vì khai thác các tổ ong trong rừng tự nhiên, người ta sẽ xây dựng các tổ ong và cho ong đi hút mật hoa, sau đó chiết lấy mật ong và bán ra thị trường. Cơ chế tạo thành mật ong của mật ong rừng và mật ong nuôi là như nhau. Khác nhau là khi khai thác, mật ong của mật ong nuôi không có sáp ong. Còn về chất lượng mật và công dụng cũng như cách dùng mật là như nhau.

Mỗi năm người ta nuôi hàng ngàn đàn ong để đảm bảo phục vụ đủ cho nhu cầu thị trường. Thiên nhiên Việt Nam ban tặng khí hậu thích hợp để trồng các cây có nhiều mật hoa. Trong đó, cà phê, nhãn, vải, các loại cỏ dại là phổ biến nhất. Ong nuôi được hút mật hoa cà phê, nhãn, vải, các loại cỏ cây xung quanh để tạo mật ong.

Mùa thu hoạch mật ong hoa cafe từ tháng 1 đến tháng 3, mật ong hoa vải thu hoạch tháng 3-4, và mật ong hoa nhãn là tháng 4-5. Sau đó mật ong được lưu trữ và bán ra thị trường đến cuối năm. Nhìn chung mật ong nuôi sẽ được khai thác trong giai đoạn 6 tháng đầu năm là chính.

Cho ong ăn đường – giá trị mật ong có còn nguyên chất?

Một số người nuôi ong theo kiểu cố định. Mỗi năm thu hoạch một mùa rồi chờ năm kế tiếp thu hoạch tiếp. Một số người nuôi ong theo kiểu du mục. Họ sẽ chuyển đàn ong đến nơi có rừng hoa để khai thác liên tục. Ví dụ vừa hết mùa hoa cafe, họ sẽ chuyển đàn ong đến nơi có hoa vải và nhãn để tiếp tục thu hoạch mật. Và tùy vào hình thức nuôi sẽ dẫn đến việc đường tinh luyện trong mật ong có hay không, và nhiều hay ít nếu có.

Thức ăn chính của ong là mật ong. Vậy vào mùa không có mật, ong sẽ không duy trì được sự sống cũng như không sinh sản được. Và đường chính là thứ giúp ong duy trì mạng sống và thực hiện chức năng sinh sản trong mùa này.

Cần hiểu rằng ong ăn đường không tạo ra mật ong. Nguyên tắc cơ bản là mật ong chỉ tạo ra từ mật hoa pha bằng cơ chế sinh học đặc biệt của loài ong. Tuy nhiên, ong xem các chất ngọt đi vào cơ thể mình là như nhau. Nên mặc dù không tạo ra mật ong, đàn ong vẫn lưu trữ đường trong tổ theo cơ chế tạo và lưu trữ mật ong vốn có. Như vậy trong mùa không có mật hoa, những gì có trong tổ ong đa phần là đường. Nếu đến mùa ong đi hút mật thật, người nuôi ong thường bỏ đợt mật đầu. Đây là cách để xử lý không cho mật pha đường.

Làm giả mật ong nuôi

Nấu nước đường cùng các hương liệu để tạo mật ong giả là một cách. Ngoài ra, người nuôi ong có thể tận dụng nguồn đường để tăng số lượng khai thác. Nếu người nuôi ong không bỏ đợt mật đầu hoặc vẫn tiếp tục cho ong ăn đường thì mật ong thu hoạch được nhiễm đường. Và mật ong này không còn là mật ong nguyên chất nữa.

Mật giả pha đường thường có màu nhạt hơn mật thật cùng loại. Mật ong hoa cà phê có màu đậm, nhưng nếu bị pha đường mật sẽ chuyển sang màu nhạt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các cách nhận biết mật ong thật tại đây.

Giá mật ong nguyên chất thực tế là bao nhiêu?

Không những giúp làm đẹp, mật ong còn giúp chữa trị rất nhiều bệnh cho con người. Vậy giá của mật ong nguyên chất là bao nhiêu?

giá mật ong rừng
Giá mật ong rừng nguyên chất là bao nhiêu?

Đối với mật ong rừng, giá mật ong nguyên chất sẽ dao động tầm 500.000 đồng trở lên. Giá của mật ong nằm ở độ nguyên chất và loại mật hoa mà ong hút về, cộng với sự dễ hoặc khó của việc khai thác. Những nơi rừng thiêng núi sâu, mật ong sẽ có độ tinh khiết cao nhưng việc khai thác khó dẫn đến giá cao. Và ngược lại, những nơi dễ khai thác và giống hoa đại trà thì giá mật ong sẽ rẻ hơn.

Còn giá mật ong nuôi nguyên chất sẽ dao động từ 180.000 đồng đến 400.000 đồng. Giá mật ong nuôi tùy vào chất lượng thu hoạch được mỗi năm. Ngoài ra giá còn dao động dựa trên các yếu tố thương mại như:

 • Bạn mua ngay từ vườn nhà hay mua qua tay thương lái? Thương lái họ sẽ thu thêm phí sang tay.
 • Sản phẩm bạn mua được đong đủ lít hay không? Mật ong hoa cafe thường nặng khoảng 1.4kg/lít, nếu bạn mua mật giá rẻ hơn nhưng nhẹ hơn thì có thể lọ mật đó thiếu lít. Mật hoa nhãn và hoa vải thường nhẹ hơn.
 • Chất lượng bình đựng mật có tốt không? Bình thủy tinh sẽ đắt hơn chai nhựa.
 • Nếu mật pha tạp giá sẽ cực rẻ. Bạn nên cảnh giác với mật từ 150.000 đồng trở xuống.
 • Mật ong hoa vải và nhãn thường có giá trị cao hơn hoa cà phê nên giá cao hơn.

Cách mua mật ong đúng giá

Tiền nào của đó chính là câu thành ngữ tốt nhất để diễn tả về giá bán của mật ong nguyên chất. Tuy nhiên không phải lúc nào trả phí cao cũng mua được sản phẩm chất lượng tương ứng. Nếu bạn đang lựa chọn một sản phẩm uy tín để mua, hãy chọn sản phẩm có:

 • Tên thương hiệu và có bảo lãnh của công ty uy tín
 • Chính sách thử mật và cam kết chất lượng sản phẩm rõ ràng
 • Logo và được đóng chai kĩ lưỡng
 • Thông tin nguồn mật ong minh bạch
 • Số điện thoại lúc nào cũng phải liên lạc được
 • Hỗ trợ tư vấn và xử lý vấn đề khi phát sinh

Những điều trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin rõ ràng. Và nếu có xảy ra sai phạm, bạn có thể báo cáo để cho cộng đồng cùng nắm và mọi người tránh xa được sản phẩm kém chất lượng trên thị trường. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn thêm.

5 thoughts on “Giá mật ong nguyên chất – Tiền nào của nấy

 1. Pingback: Mật ong để được bao lâu - cách bảo quản mật ong lâu hỏng - noteatext

 2. Pingback: Mặt nạ mật ong giúp da và mặt khỏe mạnh - noteatext

 3. Pingback: Làm đẹp bằng mật ong cho mọi loại da - noteatext

 4. Pingback: Ý tưởng kinh doanh - Top 10 ý tưởng kinh doanh năm 2020 - noteatext

 5. Pingback: Làm mát phòng ngủ mùa hè - Không điều hòa chả sao - noteatext

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *