Động viên trẻ con đúng cách – bạn đã biết?

động viên khích lệ trẻ con

Động viên trẻ con là trách nhiệm hàng đầu của cha mẹ. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu rằng động viên là khuyến khích trẻ tự nguyện làm một điều gì đó với tinh thần thoải mái. Không được nhầm lẫn rằng động viên là thúc đẩy trẻ làm những điều chúng ta mong muốn. Động viên sai cách chỉ càng làm khoảng cách giữa chúng ta và con cái xa hơn.

Động viên trẻ con là luôn hướng con đến những điều ba mẹ cho là đúng đắn?

Chúng ta thường có niềm tin lệch lạc rằng con trẻ sẽ quan tâm và làm điều gì đó khi ba mẹ cầm tay chúng và “ép” làm. Sự khích lệ bằng hình thức bắt buộc có thể phản tác dụng hoàn toàn với những gì bạn mong muốn. Bạn không thể bắt con bạn quan tâm môn toán hơn chỉ vì bạn muốn con bạn sau này trở thành một kỹ sư tài ba. Càng thúc đẩy, bạn càng đang cản trở động lực của chính con bạn.

Bạn đang cố gắng bước vào thế giới của con bạn và bảo chúng rằng chúng phải cố gắng thế này thế nọ? Xin dừng lại việc này! Hãy hỏi lại bản thân “Trách nhiệm của ba mẹ là làm gì?” Là ba mẹ, bạn phải bình tĩnh đưa ra hệ quả của mọi việc để cho con bạn hiểu. Nhưng xin đừng biến những hậu quả ấy thành lý do để bắt ép con bạn phải nghe theo bạn. Hãy nhớ kĩ rằng nhiệm vụ của ba mẹ là tạo nguồn cảm hứng và ảnh hướng đến con cái bằng những cách ứng xử và hành động văn minh của mình.

Sự thành công của trẻ con phụ thuộc vào ba mẹ

Chúng ta thường nặng đầu với suy nghĩ cuộc đời của con mình thành công hay thất bại là ở mình. Chúng ta đang tự bước chân vào thế giới không thuộc về mình. Con của bạn mới chính là người chịu trách nhiệm cho những sự lựa chọn của chúng. Từ nhỏ chúng ta được dạy rằng chúng ta cần phải điều khiển con mình để chúng có quyết định đúng đắn. Chúng ta tự cho mình quyền lực áp đặt con theo ý mình để cuộc sống của nó tốt hơn. Và chúng ta suy nghĩ đơn giản việc chúng ta đang làm chính là động viên để con trở thành người xuất sắc. Nhưng chúng ta không nhận ra rằng chính điều này làm con trẻ hay phản ứng lại với chúng ta.

Tôi cố gắng động viên con mình nhưng nó không hiệu quả?

Bạn phải hiểu rằng có những đứa trẻ không cảm thấy có động lực từ bên trong chúng. Có những đứa trẻ rất thông minh nhưng chúng không hứng thú với bài vở trên lớp. Thậm chí chúng hay quên làm bài tập về nhà và không nộp chúng khi giáo viên yêu cầu. Hoặc có những bé đã đi học cấp 2 nhưng vẫn không tìm ra được sở thích của cá nhân. Nhiều bạn học sinh cấp 3 cũng dễ dàng từ bỏ và không cố gắng nhiều. Bạn cố gắng nỗ lực giúp chúng tập trung hơn nhưng bất lực.

Nếu con bạn rơi vào tình trạng trên, dĩ nhiên làm cha mẹ bạn sẽ cảm thấy rất lo lắng. Và khủng hoảng của cha mẹ chính là điểm bắt đầu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Đó là cách bạn phản ứng lại với việc mất động lực của con cái. Càng lo lắng, bạn càng thúc ép con cái của bạn hơn. Bạn quên rằng việc ép một người khác làm điều họ không quan tâm là chuyện bất khả thi.

Con bạn có đang phản ứng lại với việc động viên của bạn không?

Khi này, hãy tự nhìn nhận lại một số điều:

  • Nỗi lo lắng buộc bạn phải cằn nhằn quá mức với con của bạn?
  • Sự thất vọng của bạn khiến bạn la hét, trừng phạt và đầu hàng trong tuyệt vọng?
  • Sự bất lực của bạn khiến bạn bắt đầu mâu thuẫn với vợ/chồng về cách động viên con cái?
  • Nỗi sợ hãi của bạn làm bạn càng phải cố gắng khiến con bạn thay đổi và có thêm động lực?

Nếu bạn thấy mình rơi vào một trong những điều trên, đây là biểu hiện con bạn đang “chống lại” cách mà bạn động viên nó. Và kết quả cuối cùng, con bạn càng mất động lực hơn. Có thể bạn sẽ khiến chúng làm theo những gì bạn muốn, nhưng chúng không cảm thấy được động viên đâu nhé.

Làm thế nào để động viên trẻ con đúng cách và chừng mực?

Hãy ghi nhớ rằng bổn phận của ba mẹ là đưa ra những hệ quả có thể có của mỗi sự việc. Từ đó giúp con định hướng đến những điều đúng đắn cần làm. Động viên trên tinh thần tham khảo chứ không phải là mệnh lệnh để con trẻ có thể vùng vẫy tự do. Tuy nhiên đây không phải là nuông chiều theo ý thích cá nhân quá độ. Ít nhất con bạn phải biết làm những việc căn bản trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục cho con trẻ tự lập, biết dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ ba mẹ việc nhà. Tuy nhiên nếu con bạn không quá thích việc rửa chén nhưng lại đam mê với nấu ăn, hãy giúp con bạn phát triển tài năng của mình và việc rửa chén có thể giảm chút ít lại. Tương tự, việc học tập ở trường cũng vậy. Nếu con bạn thích các môn xã hội, hãy để chúng tự do phát triển. Việc cân bằng với các môn tự nhiên là cần thiết, nhưng cũng không nên lấy điều đó làm áp lực cho con bạn nếu bản thân bé không thực sự đam mê các môn này.

Vậy làm thế nào để động viên, trở thành nguồn cảm hứng cho trẻ đây?

Không để sự lo lắng của bạn biến thành động lực thúc đẩy

Bạn đang khuyến khích trẻ cự tuyệt bạn khi cố dồn ép chúng đấy. Chúng sẽ đồng ý làm theo lời bạn yêu cầu vì chúng muốn bạn để chúng yên, Chứ còn thật tâm thấy được động viên thì không có đâu nhé. Và ngày qua ngày, bọn trẻ sẽ tạo thành thói quen nghe ba mẹ nói gì cũng cãi lại. Phản ứng này đôi khi làm bạn cáu tiết hơn nữa. Nhưng hãy xem lại vì sao con bạn lại như thế nhé.

Làm nguồn cảm hứng động viên trẻ con tích cực

Đừng cố gắng làm công việc khích lệ trẻ. Thay vào đó hãy hỏi rằng mỗi một hành động mình làm đã tạo cảm hứng đủ chưa? Nếu bạn cảm thấy cách cư xử của bạn với con là đang kiểm soát chúng, dừng lại ngay nhé. Bạn càng kiểm soát, con bạn càng xa rời bạn. Hãy nhớ lại một người nào đó từng là nguồn cảm hứng của bạn, và bắt chước theo cách họ tạo nguồn cảm hứng ấy. Và cứ kiên trì thực hiện điều đó.

Cho con bạn được tự do lựa chọn , và tự gánh hậu quả

Cho con thấy sự hệ quả của mỗi sự lựa chọn và tiến hành theo sự quyết định của con. Việc không làm bài tập sẽ dẫn đến không được chơi vi tính, tùy con quyết định. Và phải thực hiện đúng cam kết cho con chơi vi tính sau khi làm xong bài tập. Nhưng cần thận không nên để con có tính đối phó làm qua loa cho xong để được chơi vi tính nhé. Thay vì ép con phải làm bài tập, hãy dạy con về giá trị và thành quả của việc lao động đúng. Từ đó con bạn sẽ tự động quan tâm đến mối quan tâm của bạn.

Tự vấn bản thân về con cái

Hãy tự hỏi bản thân:

  • Điều gì sẽ động viên, khích lệ con cái?
  • Con của bạn muốn điều gì?
  • Bản thân sẽ phải hỏi con điều gì để biết nó thích gì và quan tâm điều gì?
  • Mục tiêu và tham vọng của con là gì?

Hãy nhìn nhận những điều trên như cách bạn đánh giá 1 người lạ. Quan sát thật kĩ và trò chuyện để tìm câu trả lời cho những điều trên. Hãy lắng nghe! Và đừng chỉ nghe những điều bạn muốn nghe. Hãy nghe và tôn trọng ý kiến của con bạn, thậm chí cả những điều bạn không đồng ý với chúng.

Đó không phải là lỗi của bạn

Việc con bạn thiếu động lực không phải là lỗi của bạn. Đừng tự trách rồi làm bản thân thêm khủng hoảng. Không khéo bạn lại càng khiến tình huống trở nên xấu hơn.

Là cha mẹ, việc của bạn là làm ảnh hưởng đến con cái theo cách cho con thấy lợi và hại của mỗi việc, tìm hiểu con muốn gì và vì sao con không muốn làm điều gì để từ đó có cách động viên tinh thần tốt nhất. Bạn cần hỗ trợ để con bạn biết được nó là ai trong cuộc sống này. Giúp con bạn biết điểm mạnh và kĩ năng của nó cần trau dồi là gì. Sau đó để tự chúng khám phá và biến những khả năng ấy thành điều tuyệt vời, Tuyệt đối không làm giùm chúng. Không vẽ ra sẵn đường và bắt chúng phải đi theo suốt đời như vậy. Nếu lỡ mai này bạn nằm xuống, ai sẽ dẫn lối cho chúng đây?!

Hãy để lại comment chia sẻ câu chuyện động viên con cái của bạn dưới đây nhé.

One thought on “Động viên trẻ con đúng cách – bạn đã biết?

  1. Pingback: Dạy con cách cư xử từ bé - không phải là việc khó - noteatext

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *