Dạy con cách cư xử từ bé – không phải là việc khó

dạy con cách cư xử đúng đắn từ nhỏ

Công việc làm cha mẹ chắc hẳn là một công việc áp lực không kém việc đến cơ quan hàng ngày. Đặc biệt dạy con cách cư xử thế nào cho đúng đắn từ bé càng làm nhiều ông bố bà mẹ nhức đầu. Hãy hiểu con bạn và giáo dục chúng từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Kết quả mang lại sẽ thật bất ngờ đấy.

Dạy con cách cư xử từ những nguyên tắc và biết cách tôn trọng chúng

Những đứa trẻ tin rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn làm và có được bất cứ thứ gì chúng muốn, có xu hướng trở thành những đứa trẻ vòi vĩnh và sẽ giận dữ khi nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Trẻ phải được dạy có những giới hạn mà chúng không được vượt qua. Từ đó, chúng sẽ học cách tự điều chỉnh và tôn trọng các giới hạn ấy.

Hãy luôn đưa ra lý do tại sao

Bạn có những nguyên tắc riêng cho con, nhưng không nhất thiết bạn phải giải thích cặn kẽ vì sao bạn mong đợi những hành vi tích cực ấy. Hãy cho con bạn thấy những lý do đơn giản thôi. Ví dụ, bạn đang muốn con thực hiện thói quen đi ngủ sớm. Hãy nói rằng “Con cần đi ngủ lúc 8h vì như vậy cơ thể con sẽ khỏe mạnh hơn.” Hay nếu con bạn hay quăng đồ chơi lung tung bạn chỉ cần nói “Con phải cất đồ chơi sau khi chơi xong để lần sau biết chỗ mà tìm.”

Khen ngợi khi con có hành vi đúng

Khi con bạn làm một điều đúng, hãy đừng ngần ngại khen chúng. “Con của mẹ thật ngoan khi nhớ phải dọn giường khi ngủ dậy!” Hay khi con của bạn biết nhường đồ chơi cho em gái “Con của bố nay ra dáng anh cả rồi đấy!” Hay “Con trai của mẹ thật lịch sự khi biết xin cây bút chì từ mẹ trước khi lấy nó.”

Những nguyên tắc bạn đặt ra sẽ được củng cố rất nhiều qua mỗi lần bạn khen con. Nhưng tần suất của lời khen cũng vừa phải thôi nhé. Đừng để con bạn nghĩ chúng làm gì cũng đúng và sẽ đều được khen. Như vậy chúng sẽ dễ học thói “ta đây” đấy.

Ba mẹ phải tuân thủ và làm gương khi dạy con cách cư xử đúng đắn

Treo áo khoác lên khi bạn về nhà, đặt bát đĩa bẩn của bạn vào bồn rửa, không la hét khi bạn bực bội…Tất cả những việc này sẽ cho trẻ thấy rằng chúng có những quy tắc phải tuân theo, và bạn cũng vậy. Hãy làm gương cho con bạn. Khi chúng thấy những hành động tốt từ bạn, chúng cũng sẽ học và làm theo. Và dĩ nhiên, chúng cũng học những hành vi không tốt nhanh lắm nhé. Cho nên, bạn phải tuân thủ các quy tắc đã đặt ra thật kĩ nhé.

Nuôi dưỡng lương tâm

Nếu con bạn cảm thấy thật tệ khi chúng không tuân thủ đúng nguyên tắc, đừng vội vỗ về an ủi chúng. Cảm thấy một chút tội lỗi là một phần thiết yếu của việc xác định hành vi của chúng đúng hay sai. Đây là cơ hội tốt để bạn dạy chúng. “Ai cũng có sai phạm, nhưng con phải nhớ sai phạm này để không mắc lỗi lần tới nhé.”

Dạy con kỹ năng xử lý vấn đề cũng

Dạy con cách cư xử khi gặp vấn đề khó cũng là điều nhiều ba mẹ cần lưu ý. Một trong những lý do chính khiến trẻ cư xử sai là vì chúng cảm thấy thất vọng và bất lực. Bạn cho bé của bạn công cụ để tìm ra nguyên nhân của mọi việc, bé sẽ học cách hành xử tốt hơn khi gặp vấn đề khó. Chúng sẽ không chạy kiếm bạn và la hét mỗi khi gặp vấn đề nan giải nữa.

Dạy con cách cư xử bằng việc cho con bạn tự quyết định

Cho trẻ cơ hội đưa ra lựa chọn ngay khi chúng đủ lớn để hiểu vấn đề. “Con muốn mang sữa hay nước cam đi học?” Khi con bạn có thể đưa ra những quyết định nhỏ, hãy nâng dần mức độ khó của vấn đề. Ví dụ như khi con bạn cãi với chị của nó, thay vì bạn bỏ qua hoặc chạy lại hét lên rằng “Không được làm vậy!”, bạn hãy nhỏ nhẹ hỏi nó rằng “Con giải quyết chuyện này bằng cách khác như thế nào?” Và hãy xem bạn sẽ bất ngờ bao nhiêu với cách con bạn đưa ra cách giải chúng.

Khuyến khích thái độ nỗ lực cố gắng

Dĩ nhiên rất dễ dàng nếu bạn giúp con bạn khi chúng gặp một việc khó làm. Nhưng hãy động viên để chúng nỗ lực, như vậy sau này chúng sẽ tự biết cách giải quyết vấn đề mà không cần bạn can thiệp.

Tập cho con bạn suy nghĩ mọi thứ

Hãy phát triển kỹ năng nhận thức của con bạn bằng cách thách thức bé tìm ra câu trả lời cho chính mình. Khi con bạn hỏi bạn cách làm một điều gì đó, khoan hả trả lời. Hãy hỏi lại “Con nghĩ con nên làm như thế nào?” Và nếu bạn lặp đi lặp lại phản ứng này, con bạn dần dần sẽ tự tin vào khả năng của mình để tìm ra đáp án cho mọi thứ.

Con kiên nhẫn sẽ cư xử chừng mực

Không ai thích chờ đợi, và đặc biệt là trẻ em. Con nít sẽ có xu hướng muốn đạt được điều chúng cần ngay lập tức. Nên cha mẹ phải bắt đầu dạy tính kiên nhẫn trong những năm tháng bé còn chập chững. Bạn phải dạy chúng vượt qua cảm giác thiếu kiên nhẫn, như vậy chúng sẽ không hành động sai trái hay bốc đồng khi đối mặt với cảm giác đó trong tương lai.

Làm cho trẻ chờ đợi – dạy con nền tảng của cách cư xử đúng

Đừng bao giờ cho bọn trẻ thứ chúng đang cần liền. Khi con bạn xin 1 cốc nước cam, hãy đợi 1 tí rồi hẳn đưa. Điều này giúp trẻ quen với cảm giác chịu đựng sự thiếu kiên nhẫn.

Thừa nhận cảm xúc mà trẻ đang trải qua

Trẻ mới biết đi không thể bày tỏ sự thất vọng khi phải chờ đợi mọi thứ, nhưng bạn có thể giúp đỡ bằng cách khen ngợi khi chúng thể hiện sự kiên nhẫn. Khi bạn xác nhận lại việc bé đang cố gắng đấu tranh chống lại sự thiếu kiên nhẫn, bé sẽ cố gắng để vượt qua nó hơn.

Tạo ra những hoạt động mang tính kiên nhẫn

Khuyến khích con bạn làm những việc không mang lại kết quả ngay lập tức. Như việcgiải câu đố hoặc trồng cây và xem nó phát triển theo thời gian. Đừng cho con bạn sớm quen với công nghệ chỉ cần 1 cú đúp chuột là mọi việc sẽ có kết quả liền nhé.

Tập trung dạy con biết cách cư xử bằng sự đồng cảm

Trẻ con được sinh ra với suy nghĩ rằng chúng là cái rốn của vũ trụ. Và bạn phải dạy chúng hiểu rằng mỗi người đều có cảm xúc và cảm nhận khác nhau. Khi chúng hiểu được điều này, chúng sẽ giảm dần việc làm tổn thương hoặc làm phiền người khác.

Hãy tán thưởng cho sự tử tế của con bạn

Việc dạy con biết đồng cảm phải là một quá trình tự nhiên. Khi con bạn tỏ ra quan tâm đến người khác, bạn nên khuyến khích chúng bằng lời nói của mình. Ví dụ bạn thấy công chúa bé bỏng của mình biết đắp chăn cho búp bê của bé, hãy nhẹ nhàng tình cảm mà bảo rằng “Con gái của mẹ thật ấp áp. Búp bê đã phải chịu lạnh dường nào rồi.”

Luôn hỏi và đừng ra lệnh

Bạn không thể giải thích sự đồng cảm với một đứa trẻ chỉ mới biết đi. Nhưng bạn có thể bắt đầu khiến bé suy nghĩ về cảm xúc của người khác. Hãy đặt câu hỏi cho chúng, bạn sẽ giúp nâng cao mức độ nhận thức của chúng. Chẳng hạn, nếu con bạn không cho bạn của bé chơi chung đồ chơi, bạn nên làm gì? Hãy hỏi, “Con thấy thế nào nếu cái Na không cho con chơi đồ chơ chung?”

Giúp bé đọc vị ngôn ngữ cơ thể cũng là cách dạy con cư xử hay

Có thể hiểu được cử chỉ và nét mặt là một trong những cách cơ bản để chúng ta phát triển sự đồng cảm. “Con thấy dì Ba cười khi con tặng dì ấy miếng bánh không? Dì ấy đang rất vui đấy!” Con bạn có thể không hoàn toàn hiểu lúc đầu, nhưng khi bé làm vậy, bé sẽ bị cuốn vào phản ứng của người khá. Và dần dần bé cảm nhận được hành vi của chính mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Theo parents

Đọc thêm: Động viên con cái đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *