Làm mát phòng ngủ mùa hè – Không điều hòa chả sao

cách làm mát mẻ phòng ngủ vào mùa nóng

Khí hậu nóng ẩm đặc trưng nhất ở Việt Nam chắc hẳn là rơi vào mùa hè. Thời tiết oi bức làm chúng ta không thể chợp mắt mỗi đêm. Nếu nhà bạn không có điều hòa, bạn đã biết cách làm mát phòng ngủ mùa hè chưa? Hãy cùng xem qua một số phương pháp sau đây nhé.

Làm mát phòng ngủ trong mùa hè bằng quạt và nước đá

Đặt một chiếc bát kim loại đựng nước đá muối trước quạt và điều chỉnh quạt sao cho luồng gió thổi qua nước đá. Bạn cũng có thể dùng một hoặc nhiều chai 0,5 lít đựng nước và muối. Nhớ chừa lại 20% khoảng trống để cho nước giãn nở. Đông lạnh chất lỏng trong chai, sau đó đặt vào chậu (để hứng nước ngưng tụ nhỏ giọt xuống). Chỉnh cho quạt thổi qua chai nước. Khi nước đá muối trong chai tan ra, không khí xung quanh chai nước sẽ được làm mát và theo luồng gió từ quạt thổi vào người.

  • Muối có tác dụng hạ nhiệt độ đóng băng của nước, cho phép bạn tạo được loại nước đá siêu lạnh.
  • Bạn có thể đông lạnh lại nước và muối trong chai mỗi đêm và sử dụng lại.

Tắt mọi nguồn nhiệt giúp phòng ngủ mát mẻ hơn trong mùa hè

Tắt đèn bàn và máy tính khi không sử dụng. Bạn cũng nên tắt ti vi khi không xem. thiết bị này tỏa nhiều nhiệt và tiêu thụ điện khi cắm vào ổ điện

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa nhiều nhiệt. Bạn hãy thay thế các bóng đèn này bằng bóng đèn huỳnh quang compact hoặc bóng đèn LED.

Để quạt trần ở chế độ quay ngược chiều kim đồng hồ giúp làm mát phòng ngủ vào mùa nóng

Cách này sẽ hút không khí nóng lên và đưa gió mát lưu thông khắp các phòng. Mở quạt ở tốc độ cao để tạo hiệu ứng mát hơn nữa.

Làm phòng ngủ mát mẻ hơn trong mùa hè bằng cách đóng rèm và mành cửa

Bạn nên đóng rèm và mành cửa vào ban ngày để ngăn chặn các tia nắng của mặt trời. Giữ nguyên như vậy cho đến khi đêm xuống và không khí đã đủ mát để mở cửa sổ vào ban đêm.

  • Chỉnh góc của các thanh mành cửa sao cho khi nhìn ra ngoài bạn sẽ thấy mặt đất thay vì thấy bầu trời.

Bạn hãy mở các cửa sổ để không khí ngoài trời ban đêm tràn vào phòng. Mở tất cả các cửa ra vào giữa các phòng trong nhà (kể cả tủ tường và tủ bếp). Nếu bạn vẫn để cửa đóng, lượng nhiệt ban ngày sẽ bị giữ lại. Tà toàn bộ căn nhà sẽ không thể nhanh chóng hạ nhiệt vào ban đêm.

  • Nhớ thức dậy để đóng các cửa sổ và mành cửa ngay khi ánh nắng mặt trời rọi vào nhà. Ở nhiều vùng, thời gian này có thể là vào 5-6 giờ sáng.

Làm mát bản thân khi đã làm mát phòng ngủ

Để chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn trong những ngày nóng bức, hãy làm mát chính mình.

Các loại thực phẩm mang tính giải nhiệt: dưa leo, chè đậu xanh, đậu đen. Bổ sung vitamin từ các loại trái cây nhiều nước như dưa hấu, khổ qua (mướp đắng), quả mơ. Uống các loại nước bí đáo, chè tươi…

Uống thật nhiều nước và đừng quên để sẵn một cốc trước khi bạn đi ngủ.

Tắm trước khi ngủ 1 tiếng đồng hồ cũng giúp cơ thể bạn dịu lại, giúp bạn thoải mái và dễ ngủ hơn.

Pha các loại nước sâm, hột é, dười ươi cũng là một cách giải nhiệt tốt mùa hè. Và đừng quên cho 1 tí mật ong vào để tăng thêm hương vị và giúp da dẻ vẫn căng tràn sức sống trong mùa nóng bạn nhé.

One thought on “Làm mát phòng ngủ mùa hè – Không điều hòa chả sao

  1. Pingback: Cua mặt quỷ - một trong ba loài cua kịch độc ở Úc - noteatext

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *